Mua nhà là một sự kiện trọng đại trong đời đối với mỗi người. Theo quan niệm của người Việt nếu mua nhà hoặc xây nhà thì thuận phong thủy sẽ cát nghịch phong thủy sẽ hung. Vì vậy, nếu tuổi chủ nhà không hợp thì cần phải tiến hành mượn tuổi mua nhà chung cư hoặc xây nhà. Hôm nay Khang Điền Việt Nam sẽ chia sẻ chi tiết hơn về vấn đề này. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Vì sao cần mượn tuổi mua nhà?

Xem tuổi trước khi mua nhà là phong tục tập quán từ thời xưa đến nay của ông cha ta. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa truyền thống đã được tích lũy và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Thường thì khi tuổi đẹp mới nên mua nhà, nhà chung cư nên nhiều người phải gác lại nhu cầu cầu này, mãi vẫn chưa tìm được thời gian tốt để bắt đầu. Chính vì vậy, một giải pháp có thể giải quyết được vấn đề trên chính là mượn tuổi mua nhà. Việc này giúp bạn đảm bảo được thời gian, mọi việc được diễn ra đúng kế hoạch.

mượn tuổi mua nhà chung cư

Mượn tuổi mua nhà là phong tục tập quán của người Việt từ xưa đến nay

Trường hợp trong gia đình không có nam giới nhưng việc xây dựng cần sự tham gia của người đàn ông thì bạn có thể mượn tuổi của một nam giới khác, nhằm đảm bảo sự đầy đủ và hoàn chỉnh trong quá trình xây nhà. Vấn đề này không chỉ liên quan đến kỹ thuật mà nó còn liên quan đến yếu tố tâm linh giúp gia đình bạn thực hiện việc xây dựng một cách “thuận buồm xuôi gió”.

Mượn tuổi mua nhà như thế nào?

Mượn tuổi mua nhà chung cư nói riêng và mua nhà nói chung là như thế nào? Việc mượn tuổi mua nhà là một yếu tố truyền thống không thể thiếu trong nhiều gia đình Việt Nam hiện nay. Vậy cần những quy tắc, quy luật cụ thể như thế nào nhằm đảm bảo sự chính xác. Cụ thể:

mượn tuổi mua nhà chung cư

Mượn tuổi để mua hoặc xây phải theo quy tắc nhất định

 • Tuổi mượn không được nằm trong các tuổi hạn: Không phạm vào hạn Kim Lâu, Tam Tai và Hoang Ốc, đây là những tuổi không thích hợp để mua nhà.
 • Người đã được mượn không cho mượn lại: Khi đã cho người khác mượn tuổi mua nhà chung cư thì không được tiếp tục cho thêm người khác mượn tuổi để mua nhà hoặc tài sản. Nhằm đảm bảo sự chính xác, hạn chế các hiểu lầm.
 • Nên mượn tuổi người trong gia đình: Chọn một thành viên có tuổi phù hợp trong gia đình để mượn, việc này giúp quá trình mượn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.
 • Nên chọn người có cuộc sống tốt: Lựa chọn những người đang có cuộc sống tốt, hạnh phúc và thành đạt để mượn tuổi nhằm mang đến sự may mắn cho ngôi nhà mới.
 • Chọn người lớn tuổi và hợp với năm mua nhà: Nên chọn người nhiều tuổi hơn mình để mượn, tuổi của cho mượn nên hợp với năm mua nhà. Chính điều này sẽ mang đến may mắn cho gia chủ, phù hợp với phong thủy.

Thủ tục mượn tuổi mua nhà 

Để quá trình mượn tuổi mua nhà chung cư diễn ra thuận lợi và nhanh chóng thì phải thực hiện đầy đủ các chi tiết cụ thể như sau:

 • Giao kết hợp đồng: Gia chủ sẽ thực hiện việc giao kết này với chủ nhà thực sự, đảm bảo tính pháp lý cũng như chính xác việc mua nhà chung cư.
 • Nghi lễ cúng bái: Trước khi nhập trạch thì người được mượn tuổi sẽ tiến hành nghi lễ cúng thần linh. Việc thay mặt gia chủ dân hương và khấn vái phải được thực hiện một cách nghiêm túc, cẩn thận.
 • Tiến hành theo yêu cầu: Người vay sẽ tiến hành các yêu cầu khi về nhà mới thay cho chủ nhà bao gồm nghi lễ, lễ cúng và lễ dọn về nhà mới. Bên cạnh đó, ngày nhập trạch cũng phải chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành.
 • Lễ vật và lời khấn vái: Đối với nghi lễ này cần phải chuẩn bị các lễ vật (xôi chè, mâm ngũ quả, rượu, món xào, thịt heo hoặc gà…) và lời khấn. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị thêm hoa, nhang, vàng mã và trầu…giống như một mâm cúng bái tổ tiên trong gia đình.
 • Kết thúc: Sau khi hoàn tất thì gia chủ sẽ được dọn về nhà mới như bình thường. Đợi đến khi gia chủ có tuổi đẹp thì cần tiến hành các thủ tục để chuộc lại theo quy định.
mượn tuổi mua nhà chung cư

Cần phải đảm bảo các bước để mượn tuổi xây nhà

Thủ tục chuộc lại nhà khi được năm tuổi đẹp

Sau khi mượn tuổi mua nhà chung cư hoặc xây nhà vào năm đẹp thì khi đến năm tuổi đẹp của gia chủ thì cần tiến hành làm thủ tục chuộc lại nhà, việc này sẽ đảm bảo được tính tâm linh. Một số vật dụng cần chuẩn bị khi chuộc lại nhà gồm: một cái gương, chăn nệm, bát nhang, gạo, nước và một bếp lửa đang cháy. Dưới đây là các bước thực hiện: 

mượn tuổi mua nhà chung cư

Sau khi mượn tuổi mua nhà thì khi năm đẹp cần tiến hành chuộc nhà

 • Bước 1: Trong trường hợp, gia đình có vợ chồng và con cái thì người vợ sẽ cầm theo gương để tiến vào nhà. Tiếp theo, người chồng sẽ cầm bát nhang bước theo sau và những vật dụng còn lại như chăn đệm, gạo, nước và bếp lửa sẽ do con cái cầm tiến vào sau cùng. Nếu trong trường hợp gia đinh không có nam giới thì người phụ nữ sẽ mang bát nhang tiến vào và sau đó là các con đi sau.
 • Bước 2: Khi giờ hoàng đạo đến thì gia chủ có thể mang những vật dụng quý giá như: tiền bạc, trang sức hoặc của cải để cất giữ trong tủ.
 • Bước 3: Cần dọn dẹp đồ đạc và vật dụng mang vào nhà một cách gọn gàng để sắp xếp lễ dâng hương.
 • Bước 4: Khi tiến hành lễ dâng hương cũng như tiến hành sửa sang lại đồ đạc thì gia chủ cần phải tuân thủ theo các quy định truyền thống. Cần đặc biệt lưu ý, người tuổi Dần hoặc phụ nữ đang mang thai thì không nên tham gia vào việc này.

Lưu ý gì khi mượn tuổi mua/ xây nhà?

Để quá trình mượn tuổi mua nhà chung cư hoặc xây nhà được diễn ra tốt đẹp thì gia chủ cần phải lưu ý:

 • Tìm hiểu thật kỹ người mượn tuổi, nên mượn những người trong gia đình hoặc người thân quen. Tuyệt đối không mượn những người gia đình đang có tang, bất hoà.
 • Chủ nhà sẽ tiến hành viết một giấy bán nhà cho người mượn, giấy này chỉ mang tính chất tượng trưng không có tính pháp lý để dâng lên thần linh.
 • Tại lễ động thổ, người mượn tuổi sẽ thay gia chủ tiến hành các nghi lễ, chủ nhà nên tránh mặt trong thời gian này.
 • Quá trình trình xây dựng hoàn tất thì gia chủ cần xem ngày để nhập trạch và tiến hành các thủ tục để có thể chuộc lại nhà.
 • Người cho mượn tuổi tuyệt đối không được phép cho mượn tuổi cùng một lúc. Chính vì vậy, nếu muốn mượn tuổi mua nhà hoặc xây nhà thì phải hỏi thật kỹ.
 • Tuyệt đối không mượn tuổi sửa nhà mà chỉ có thể mượn tuổi để xây nhà mới.
mượn tuổi mua nhà chung cư

Cần phải lưu ý khi mượn tuổi xây nhà tránh vận hạn

Những ai đang có ý định mượn tuổi mua nhà chung cư hoặc xây nhà thì cần lưu ý những vấn đề trên để mang vận may về nhà. Bên cạnh đó, nếu bạn đang muốn tìm một căn hộ ở khu vực Bình Tân để an cư lập nghiệp thì hãy dành một chút thời gian để ghé thăm dự án The Privia  Bình Tân nhé! Hãy luôn đồng hành cùng Khang Điền Việt Nam để luôn cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường bất động sản.

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

Ở chung cư tầng nào đắt nhất

Ở chung cư tầng nào đắt nhất ? Nên chọn căn hộ tầng mấy?

Ngoài những thông tin liên quan đến vị trí, tiện ích, cảnh quan thì câu hỏi ở chung cư tầng nào đắt nhất cũng được nhiều cư dân quan tâm. Một chung cư sẽ...

có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? Lựa chọn nào tốt?

Tài chính có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư là câu hỏi của nhiều người đang phân vân. Đây là bài toán khó đối với gia đình đang cân nhắc mua nhà tại...

mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Quá trình đô thị hóa phát triển với tốc độ nhanh chóng tại các thành phố lớn đang góp phần làm thu hẹp quỹ đất ở những khu vực này. Do đó, chung cư...

mua chung cư mini có vay được ngân hàng không

Mua chung cư mini có vay được ngân hàng không?

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ngày càng tăng cao ở các thành phố lớn với điều kiện đất đai khan hiếm và số lượng dân cư đông đúc. Thay vì đầu tư vào...

phí trước bạ khi mua chung cư

Thuế phí trước bạ khi mua chung cư mới cập nhật

Khi chuyển giao quyền sử dụng căn hộ chung cư thì cần đóng lệ phí trước bạ. Vậy lệ phí trước bạ khi mua chung cư là bao nhiêu? Để giải đáp thắc mắc...

Chọn tầng chung cư theo mệnh

Các cách chọn tầng chung cư theo mệnh và tuổi

Hiện nay, việc lựa chọn nhà ở chung cư đã trở thành một xu hướng phổ biến tại các khu đô thị. Tuy nhiên khi quyết định để làm nơi “an cư lập...

Chung cư có nuôi được chó không

Ở chung cư có được nuôi chó mèo không? Quy định thế nào?

Ngày nay, việc nuôi thú cưng trở nên ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Khi đời sống vật chất ngày càng phát triển, nhu cầu về trải nghiệm tinh...

Có nên mua chung cưu gần thang máy

Có nên mua chung cư gần thang máy hay không?

Hiện nay, nhiều người lựa chọn mua nhà tại những căn hộ chung cư thay vì nhà mặt đất. Vậy có nên mua chung cư gần thang máy hay không? Cùng Khang Điền Việt...

Nên mua chung cư tầng mấy

Nên mua chung cư tầng mấy? Tầng cao hay tầng thấp là tốt nhất

Nên mua chung cư tầng mấy? Đây là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm khi quyết định mua căn hộ chung cư. Ở tầng cao và tầng thấp có những ưu nhược...

nên mua chung cư hay nhà đất

Có tiền thì nên mua chung cư hay nhà đất?

Câu ngạn ngữ “An cư lạc nghiệp” của người xưa vẫn giữ giá trị quan trọng đối với người Việt hiện đại, khi mỗi tổ ấm được xem là một...

mua nhà chung cư cần những giấy tờ gì

Quy trình thủ tục mua nhà chung cư cần những giấy tờ gì?

Các giao dịch mua bán lại căn hộ chung cư đã được xác nhận có sổ hồng đang trở nên ngày càng phổ biến. Để hỗ trợ quá trình chuyển nhượng mua bán một...

Chung cư có thời hạn bao lâu

Quy định nhà chung cư có thời hạn bao lâu?

Ở Việt Nam, thời hạn sử dụng căn hộ ở chung cư dựa theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Vậy chung cư có thời hạn bao lâu? Đây là vấn đề nhận được...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!