Quá trình đô thị hóa phát triển với tốc độ nhanh chóng tại các thành phố lớn đang góp phần làm thu hẹp quỹ đất ở những khu vực này. Do đó, chung cư trở thành một giải pháp quan trọng, mang lại nhiều tiện ích cho cư dân trong bối cảnh nguồn đất ngày càng khan hiếm.

Trước khi quyết định mua chung cư, một trong những quan tâm hàng đầu của người dân là mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không?. Bằng cách giải đáp những thắc mắc này, bài viết dưới đây từ Khang Điền Việt Nam sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thế nào?

Thực tế, cả sổ đỏ và sổ hồng chỉ là các thuật ngữ mà người dân sử dụng để mô tả Giấy chứng nhận sử dụng đất, và mỗi loại sổ được đặc trưng bởi màu sắc khác nhau.

Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng nằm ở cơ quan cấp sổ. Sổ đỏ được ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nó ghi chép quyền sử dụng đất, bao gồm đất nhà ở, đất sản xuất, đất ao, và đất vườn. Theo quy định của Điều 4, Khoản 20 của Luật Đất đai năm 2003, “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất”.

Sổ hồng, ngược lại, là một loại sổ có màu hồng, do Bộ Xây dựng ban hành. Nó ghi chép quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, được cấp theo Điều 11 của Luật Nhà ở năm 2005, với tên gọi chính thức là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”.

Các trường hợp được cấp sổ hồng bao gồm khi chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sở hữu đất ở và chủ sở hữu căn hộ trong chung cư. Ngược lại, khi chủ sở hữu nhà ở không là chủ sở hữu đất, người dân sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. 

Từ ngày 10/12/2009 trở đi, người sử dụng đất và chủ sở hữu nhà ở, bất kể là nhà ở riêng lẻ hay chung cư, cũng như các tài sản khác liên quan đến đất, đều được cung cấp một loại giấy chứng nhận duy nhất có tên là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất”.

mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng nằm ở cơ quan cấp sổ

Mua chung cư có sổ đỏ không?

Thực tế, theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014, các cá nhân sở hữu nhà ở hợp pháp và có hợp đồng mua bán hợp pháp sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản liên quan tại mảnh đất đó. Tài liệu này thường được gọi là Giấy chứng nhận nhà ở và có màu bìa hồng.

Do đó, khi mua chung cư, tức là một loại nhà ở đã có sẵn, chủ sở hữu của căn hộ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kèm theo đó là quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan đến đất.

Người mua chung cư và nhận được sổ hồng sẽ được hưởng các quyền cơ bản sau:

  • Quyền sở hữu căn hộ chung cư đã mua.
  • Quyền sở hữu một phần của khu đất dành cho xây dựng chung cư.

Thời hạn sở hữu của căn hộ chung cư phụ thuộc vào thời hạn sử dụng khu đất của toàn tòa nhà chung cư. Nếu chủ đầu tư chung cư thuê đất từ nhà nước với thời hạn 50 năm, thì thời hạn sử dụng của chung cư cũng sẽ giới hạn trong khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, nếu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất để xây tòa nhà là sử dụng lâu dài hoặc vĩnh viễn, thì thời hạn sử dụng của căn hộ chung cư cũng sẽ là vô thời hạn.

mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Giấy chứng nhận nhà ở có màu bìa hồng

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ là bao lâu?

Một dự án chung cư, khi chủ đầu tư thực hiện xây dựng theo quy định, quá trình mua bán với khách hàng được coi là hợp pháp. Khi khách hàng thực hiện việc mua nhà và thanh toán đủ số tiền, họ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sau đó, bên bán có trách nhiệm hoàn tất mọi thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người mua căn hộ chung cư. Đồng thời, người mua cần chuẩn bị hồ sơ để làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu khi mua căn hộ chung cư trong dự án đầu tư xây dựng.

Theo điều 13 của Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, có quy định như sau: “Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua, cần thực hiện thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua. Điều này trừ trường hợp bên mua hoặc bên thuê mua có văn bản đề nghị tự thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận.”

mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Thời gian cấp sổ là trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà

Thủ tục pháp lý cần nắm khi mua chung cư

Chủ dự án của chung cư trước khi đưa ra quyết định mua

Đối với dự án mới bắt đầu xây dựng, quan trọng nhất là nắm vững thông tin về chủ dự án và chủ đầu tư. Việc kiểm tra năng lực tài chính của chủ đầu tư cùng việc xác minh giấy phép kinh doanh dự án, mà Sở Kế hoạch đã cấp hay không, đều là các yếu tố quan trọng. Điều này đảm bảo rằng dự án sẽ không bị trì hoãn hoặc gián đoạn do thiếu vốn trong quá trình triển khai.

Với dự án chung cư đã hoàn thành, cần chú ý đến thông tin về chủ đầu tư. Khi chủ đầu tư cung cấp thông tin một cách minh bạch và rõ ràng, bao gồm quyền kinh doanh dự án và việc có thực hiện thế chấp để vay vốn hay không, đây là biện pháp quan trọng giúp bảo vệ người mua tránh khỏi rủi ro lừa đảo.

mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Khi mua căn hộ chung cư bạn cần nắm vững thông tin về chủ dự án và chủ đầu tư

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, như sổ đỏ hay quyền thuê đất, đều đóng vai trò quan trọng trong các dự án xây dựng đã hoàn thành hoặc đã đi vào sử dụng. Những giấy tờ này chứng minh tính hợp pháp của dự án và xác nhận rằng không có các tranh chấp pháp lý với bên thứ ba.

Đặc biệt, việc chủ đầu tư giữ giấy tờ này còn làm rõ rằng dự án không bị thế chấp tại ngân hàng, tăng cường sự minh bạch và tin cậy trong quá trình giao dịch.

mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Sổ đỏ chung cư

Giấy phép được xây dựng dự án

Giấy phép xây dựng dự án không chỉ xác nhận rằng nhà nước đã cấp phép xây dựng, mà còn chứng minh rằng dự án được xây dựng theo đúng quy định của cơ quan nhà nước.

Đối với các dự án đã hoàn thiện giấy phép xây dựng, việc duy trì sự tuân thủ giấy phép này không chỉ đảm bảo tiến độ thi công đúng kế hoạch mà còn giảm thiểu rủi ro bị đình chỉ thi công. Điều này cũng mang lại lợi ích cao hơn cho người mua, giúp họ có khả năng nhận nhà đúng hạn mà không gặp phải các trở ngại không mong muốn.

mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Giấy phép xây dựng

Dự án này đã nộp tiền sử dụng và thuế đất chưa?

Khi bắt đầu một dự án, chủ đầu tư cần hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án với nhà nước. Sau khi thực hiện xong bước này, người mua mới có thể tiến hành thủ tục để làm sổ hồng cho căn hộ của mình. Do đó, giấy tờ này trở thành một thông tin mà chủ đầu tư cần phải xuất trình một cách minh bạch và công khai cho người mua.

Để đảm bảo tính an toàn và minh bạch hơn, người dân nên liên hệ với cơ quan Sở Xây dựng để xác minh thông tin, đồng thời xác nhận xem thông tin mà chủ đầu tư cung cấp có đúng và chính xác hay không trước khi quyết định mua chung cư từ dự án đó.

mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Tiền thuế và tiền sử dụng chung cư

Hợp đồng mua bán chung cư

Việc ký kết hợp đồng mua chung cư đặt ra một số vấn đề quan trọng, đó là sự ảnh hưởng trực tiếp đến trách nhiệm và quyền lợi của cả người mua và chủ đầu tư. Do đó, trước khi thực hiện việc này, cần chú ý đến những thông tin quan trọng như sau:

  • Đơn vị tiền tệ được sử dụng trong hợp đồng phải là VNĐ; nếu có sử dụng đơn vị tiền tệ khác, có thể gặp khó khăn trong việc giải quyết tranh chấp với khả năng không được tòa án chấp nhận.
  • Người ký tên trên hợp đồng phải là chủ đầu tư hoặc người được ủy quyền hợp lệ từ chủ đầu tư.
  • Các chi phí liên quan đến sử dụng đất, bao gồm phí quản lý, vệ sinh, bảo vệ, hay giữ xe, cần được mô tả rõ ràng trong hợp đồng để tránh những hiểu lầm và tranh chấp sau này.
  • Đối với các dự án đang trong quá trình xây dựng, thời điểm ký hợp đồng cần phải là sau khi dự án đã hoàn thành phần móng. Quy định này của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua và liên quan đến thời gian thanh toán, được kết nối chặt chẽ với tốc độ xây dựng của dự án.
mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Hợp đồng mua bán

Mong rằng, thông tin trong bài viết của Khang Điền Việt Nam đã giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định ký hợp đồng một cách tỉnh táo, tránh được những rủi ro lừa đảo. Hãy cùng chờ đón những bài viết hấp dẫn tiếp theo nhé!

 

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

Ở chung cư tầng nào đắt nhất

Ở chung cư tầng nào đắt nhất ? Nên chọn căn hộ tầng mấy?

Ngoài những thông tin liên quan đến vị trí, tiện ích, cảnh quan thì câu hỏi ở chung cư tầng nào đắt nhất cũng được nhiều cư dân quan tâm. Một chung cư sẽ...

có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? Lựa chọn nào tốt?

Tài chính có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư là câu hỏi của nhiều người đang phân vân. Đây là bài toán khó đối với gia đình đang cân nhắc mua nhà tại...

mua chung cư mini có vay được ngân hàng không

Mua chung cư mini có vay được ngân hàng không?

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ngày càng tăng cao ở các thành phố lớn với điều kiện đất đai khan hiếm và số lượng dân cư đông đúc. Thay vì đầu tư vào...

phí trước bạ khi mua chung cư

Thuế phí trước bạ khi mua chung cư mới cập nhật

Khi chuyển giao quyền sử dụng căn hộ chung cư thì cần đóng lệ phí trước bạ. Vậy lệ phí trước bạ khi mua chung cư là bao nhiêu? Để giải đáp thắc mắc...

Chọn tầng chung cư theo mệnh

Các cách chọn tầng chung cư theo mệnh và tuổi

Hiện nay, việc lựa chọn nhà ở chung cư đã trở thành một xu hướng phổ biến tại các khu đô thị. Tuy nhiên khi quyết định để làm nơi “an cư lập...

Chung cư có nuôi được chó không

Ở chung cư có được nuôi chó mèo không? Quy định thế nào?

Ngày nay, việc nuôi thú cưng trở nên ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Khi đời sống vật chất ngày càng phát triển, nhu cầu về trải nghiệm tinh...

Có nên mua chung cưu gần thang máy

Có nên mua chung cư gần thang máy hay không?

Hiện nay, nhiều người lựa chọn mua nhà tại những căn hộ chung cư thay vì nhà mặt đất. Vậy có nên mua chung cư gần thang máy hay không? Cùng Khang Điền Việt...

Nên mua chung cư tầng mấy

Nên mua chung cư tầng mấy? Tầng cao hay tầng thấp là tốt nhất

Nên mua chung cư tầng mấy? Đây là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm khi quyết định mua căn hộ chung cư. Ở tầng cao và tầng thấp có những ưu nhược...

nên mua chung cư hay nhà đất

Có tiền thì nên mua chung cư hay nhà đất?

Câu ngạn ngữ “An cư lạc nghiệp” của người xưa vẫn giữ giá trị quan trọng đối với người Việt hiện đại, khi mỗi tổ ấm được xem là một...

mua nhà chung cư cần những giấy tờ gì

Quy trình thủ tục mua nhà chung cư cần những giấy tờ gì?

Các giao dịch mua bán lại căn hộ chung cư đã được xác nhận có sổ hồng đang trở nên ngày càng phổ biến. Để hỗ trợ quá trình chuyển nhượng mua bán một...

Mượn tuổi mua nhà chung cư

Có nên mượn tuổi mua nhà chung cư không?

Mua nhà là một sự kiện trọng đại trong đời đối với mỗi người. Theo quan niệm của người Việt nếu mua nhà hoặc xây nhà thì thuận phong thủy sẽ cát...

Chung cư có thời hạn bao lâu

Quy định nhà chung cư có thời hạn bao lâu?

Ở Việt Nam, thời hạn sử dụng căn hộ ở chung cư dựa theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Vậy chung cư có thời hạn bao lâu? Đây là vấn đề nhận được...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!