Mua chung cư đang là xu hướng phổ biến của nhiều cá nhân và gia đình hiện nay. Trên thị trường có vô số dự án chung cư tiện ích, chất lượng đi kèm với những chính sách mua hàng ưu đãi như hỗ trợ mua trả góp. Điều này giúp cho những khách hàng có mức thu nhập thấp vẫn có thể sở hữu được căn chung cư mơ ước. Vậy có nên mua chung cư trả góp hay không? Hãy để Khang Điền Việt Nam hỗ trợ bạn giải quyết câu hỏi này nhé!

Mua chung cư trả góp là gì?

Nếu khách hàng đã từng nghe tư vấn hoặc tìm hiểu thông tin về mua chung cư, chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe về hình thức mua chung cư trả góp. Đây là hình thức khá phổ biến, giúp bạn giảm được một phần gánh nặng tài chính khi mua nhà.

Khi lựa chọn hình thức trả góp, bạn sẽ chỉ phải trả trước một phần khoản tiền cần thanh toán cho giá trị căn chung cư. Phần còn lại sẽ do các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà bạn đã ký kết hợp đồng vay chịu trách nhiệm chi trả. 

có nên mua chung cư trả góp

Khi mua chung cư trả góp, bạn chỉ cần phải trả trước một phần tiền

Thường thì các chủ đầu tư sẽ liên kết trước với ngân hàng, công ty tài chính để hỗ trợ cho khách vấn đề này. Vậy nên các thủ tục vay mượn sẽ không quá phức tạp, bạn có thể dùng tài sản có giá trị tương đương để thế chấp cho ngân hàng hoặc dùng chính chính căn hộ chung cư mà mình sắp sở hữu.

Hiện nay, các ngân hàng có thể hỗ trợ cho vay khoảng 70% giá trị căn hộ. Việc trả tiền gốc và lãi sẽ được thực hiện theo thời hạn thanh toán dựa theo hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận và ký kết trước đó.

Đánh giá ưu và nhược điểm khi mua chung cư trả góp

Việc có nên vay tiền mua chung cư hay không sẽ còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn cũng như gia đình. Vậy nên, để tìm được câu trả lời phù hợp với tình huống của mình thì bạn nên tham khảo một số ưu nhược điểm dưới đây về việc mua chung cư trả góp.

Ưu điểm

Đảm bảo pháp lý

Việc mua chung cư bằng hình thức trả góp là một cách giúp bạn đảm bảo được tính pháp lý của căn hộ mà bạn sắp nhận được. Bởi để các ngân hàng, tổ chức tài chính chấp nhận cho bạn vay tiền thì trước đó họ phải kiểm tra tính chính xác của các thông tin, giấy tờ cung cấp.

Khi khách hàng dùng căn chung cư sắp sở hữu để làm tài sản thế chấp cho ngân hàng, các chuyên viên ngân hàng sẽ không chỉ kiểm tra về thông tin, giấy tờ cá nhân của người vay mà còn sẽ kiểm tra rất kỹ về căn hộ thế chấp này. Bởi vì hiện nay quy trình xét duyệt vay tiền mua chung cư của các ngân hàng rất gắt gao, vậy nên chỉ những căn hộ chung cư đủ giá trị pháp lý mới được thông qua.

Ta có thể xem việc mua chung cư trả góp như là một cách để các ngân hàng, tổ chức tài chính kiểm tra giúp bạn tính pháp lý của căn hộ và chất lượng của chủ đầu tư. Đây sẽ là một hình thức rất hữu hiệu và giúp bạn an tâm trước khi quyết định mua một căn chung cư nào đó.

có nên mua chung cư trả góp

Việc mua chung cư bằng hình thức trả góp là một cách giúp bạn đảm bảo được tính pháp lý

Giảm áp lực tài chính

Với sự gia tăng của giá nhà, giá đất hiện nay tại Việt Nam, rất khó để những người làm công ăn lương có thể dành dụm đủ số tiền chi trả toàn bộ một lần khi mua chung cư. Nếu bạn trông chờ vào một thời điểm nào đó mà giá đất giảm để mua thì càng là điều bất khả thi, bởi từ xưa đến nay, thị trường bất động sản tại Việt Nam chưa từng có hiện tượng này. 

Vậy nên, thay vì khăng khăng lựa chọn đợi đủ tiền rồi mới mua nhà thì bạn nên xem xét hình thức mua trả góp để giảm nhẹ được gánh nặng tài chính cho bản thân. Hầu hết các dự án chung cư hiện nay đều hỗ trợ trả góp, mức hỗ trợ có thể lên đến 80% giá trị căn hộ, nhiều dự án còn lên tới 85%.

Như vậy, bạn chỉ cần trả trước một số tiền khá nhỏ là đã có thể có được một căn chung cư cho riêng mình. Phần tiền còn lại, sẽ được chia nhỏ và trả theo từng tháng trong nhiều năm. Điều này sẽ giúp bạn không tạo gánh nặng tài chính lên bản thân và còn có thể có khoản dư để dự phòng cho các nhu cầu thiết yếu khác.

có nên mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp giúp bạn giảm được áp lực tài chính

Không phải dốc sạch túi tiền

Việc chi một khoản tiền lớn, có thể là tất cả số tiền tiết kiệm mà bạn có trong một lần để mua chung cư sẽ khiến bạn gặp nguy cơ thiếu hụt tài chính, kéo theo nhiều khó khăn về sau. Đặc biệt là trong cuộc sống hiện nay, bất cứ nhu cầu nào cũng sẽ đều cần phải có tiền. Khi có bất kỳ vấn đề đột ngột nào phát sinh mà bạn không có tiền thì sẽ vô cùng phiền phức và mệt mỏi để giải quyết.

Để tránh rơi vào trường hợp như trên, bạn cần có kế hoạch tiêu dùng thật thông minh với số tiền của mình. Đừng quá lo lắng về lãi suất hay khoản nợ phải chịu khi lựa chọn hình thức trả góp, bởi lẽ bạn có thể trả chúng theo từng phần nhỏ với kỳ hạn khá dài.

Như vậy, bạn sẽ có thể thong thả hơn trong chi tiêu, giảm gánh nặng tài chính khi mua nhà và có một khoản tiền dự phòng cho bất kỳ vấn đề phát sinh nào khác trong tương lai.

có nên mua chung cư trả góp

Không phải dốc sạch túi tiền

Có nhiều lựa chọn an cư

Giá tiền của mỗi căn chung cư trên thị trường sẽ phụ thuộc vào vị trí tọa lạc cũng như các tiện ích kèm theo của căn chung cư ấy. Mức giá chung cư sẽ giảm dần theo vị trí từ trung tâm ra ngoại thành.

Như vậy, để bạn và gia đình có thể hưởng các tiện ích, dịch vụ của thành phố, tiết kiệm thời gian, chi phí di chuyển thì việc mua các căn hộ trung tâm sẽ tối ưu hơn. Tuy nhiên, với mức thu nhập hiện tại của nhiều người, ít ai có thể chi trả hoàn toàn 100% tiền mua một căn chung cư tại khu vực trung tâm.

có nên mua chung cư trả góp

Có nhiều lựa chọn an cư

Vậy có nên vay tiền mua chung cư hay không? Thay vì chỉ dùng số tiền tiết kiệm và mua một căn chung cư có vị trí bất tiện cho việc làm, việc học của bản thân và con cái, tại sao ta không lựa chọn trả góp để có được một căn hộ lý tưởng hơn? Hình thức mua chung cư trả góp sẽ đem đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn, không cần phải vì giá tiền mà giới hạn lại mong cầu của bản thân về nơi an cư lý tưởng.

Bằng hình thức trả góp, bạn chỉ cần trả một khoản tiền không quá lớn vào mỗi tháng để có được căn hộ lý tưởng, gần chỗ làm, trường học cũng như những dịch vụ y tế, vui chơi giải trí. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều điều như tiền xăng xe, thời gian di chuyển,… 

Giúp bạn vượt qua lạm phát

Để đối mặt với tình hình lạm phát như hiện nay, mọi người thường lựa chọn các hình thức mua nhà, mua vàng để tránh sự mất giá của đồng tiền. 1 tỷ của 5 năm trước, của hiện tại và 5 năm sau có giá trị không giống nhau, đồng tiền đang bị mất giá rất nhanh. Chính vì vậy, bạn có thể lựa chọn mua chung cư trả góp như một cách tránh lạm phát hiệu quả.

Với một khoản tiền vay ngân hàng phải trả lúc này có thể là lớn với bạn, nhưng giá trị của nó trong tương lai 5, 10 năm sau có khi sẽ chẳng là gì to tát. Thay vì thanh toán hết tiền mua vào hiện tại, thì việc mua trả góp trong nhiều năm sẽ có lợi hơn cho bạn trong tình hình lạm phát.

có nên mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp là một cách tránh lạm phát hiện quả

Cơ hội đầu tư

Mua chung cư bằng hình thức trả góp cũng được xem là một khoản đầu tư thông minh. Bởi vì hiện nay, các chủ đầu tư thường sẽ chọn những vị trí đắc địa, gần các tuyến đường huyết mạch hoặc các dự án cơ sở hạ tầng lớn khác để xây dựng các dự án chung cư của mình. Đây là cơ hội đầu tư sinh lời cao dành cho những nhà đầu tư có tầm nhìn, kinh nghiệm.

Mức lãi suất ưu đãi

Hầu hết các ngân hàng, tổ chức tài chính hiện nay đều dành mức lãi suất khá ưu đãi cho khách hàng chọn mua chung cư trả góp. Đây chính là một ưu điểm mà những khách hàng đã từng hoặc đang có dự định mua chung cư bằng hình thức trả góp đều công nhận.

Nhược điểm

Cùng với những ưu điểm kể trên, việc mua chung cư trả góp cũng có một số bất lợi như:

  • Những căn hộ trong cùng một chung cư thường sẽ được chủ đầu tư lựa chọn thiết kế theo một phong cách nhất định. Nhưng mỗi khách hàng thì thường sẽ có gu thẩm mỹ riêng của mình, vậy nên một chung cư khó có thể đáp ứng được đa dạng khách hàng.
  • Chất lượng của các căn chung cư cũng chưa được đồng đều. Những căn hộ chung cư tầm trung hoặc thấp thường sẽ có chất lượng xây dựng chưa cao.
  • Lựa chọn mua chung cư theo hình thức trả góp nghĩa là bạn phải trả một phần tiền gốc và lãi cho ngân hàng đều đặn vào mỗi tháng theo hợp đồng đã ký kết. Vậy nên nếu bạn có bất kỳ trục trặc tài chính vào một tháng nào đó thì bạn cũng không thể dời thời hạn trả qua tháng khác.
  • Mật độ xây dựng của các căn hộ trong tòa chung cư sẽ khá cao, vậy nên các tòa chung cư sẽ không có quá nhiều không gian rộng rãi.
có nên mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp cũng có nhiều nhược điểm như phải trả tiền vay theo tháng

Có nên mua chung cư trả góp không?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì hiện tại đang được xem là thời điểm thuận lợi cho việc mua chung cư theo hình thức trả góp.

Hầu như các ngân hàng, tổ chức tài chính hiện nay đều dành mức lãi suất khá ưu đãi cho khách hàng vay tiền mua chung cư, và mức lãi suất mua trả góp cũng đang có xu hướng giảm. Ngoài ra thì thị trường bất động sản cũng đang dần bình ổn, thế nên giá của các loại hình bất động sản cũng đã ổn định lại.

Với những cặp vợ chồng mới cưới đang có dự định tìm kiếm một nơi an cư lập nghiệp nhưng khoản tiền tiết kiệm chưa đủ để mua ngay một ngôi nhà thì có thể lựa chọn việc mua chung cư theo hình thức trả góp. Khi cả hai chứng minh được bản thân có khoảng thu nhập ổn định hàng tháng thì việc tham gia vay vốn ngân hàng sẽ khá dễ dàng.

Các ngân hàng uy tín có thể cho người dùng vay vốn mua chung cư với lãi suất ưu đãi và kỳ hạn lâu dài, có thể lên đến 20 năm. Như vậy khách hàng có thể có được một nơi sống lý tưởng và đồng thời cũng phù hợp với khả năng kiếm tiền của mình.

có nên mua chung cư trả góp

Mua chung cư bằng hình thức trả góp phù hợp cho những cặp vợ chồng mới cưới

Hiện nay, chỉ cần bạn có mức thu nhập tối thiểu 10 triệu trên tháng thì các ngân hàng có thể hỗ trợ cho bạn vay số tiền lên tới 800 triệu để mua chung cư trả góp. Như vậy, nếu bạn có mức thu nhập ổn định và đáp ứng đủ tiêu chuẩn trên thì bạn có thể lựa chọn chọn hình thức mua chung cư trả góp để có ngay một căn hộ chung cư hiện đại mà không cần phải chờ đợi thêm 10, 20 năm để tích lũy đủ số tiền.

Bạn cũng không cần quá lo về mức lãi suất khi vay trả góp vì hiện tại mức lãi suất của ngân hàng thường rơi vào khoảng 11 đến 12% cho một năm. Nếu bạn chọn các kỳ hạn vay dài như khoảng 20 năm thì số tiền cần trả mỗi tháng sẽ không vượt quá khả năng chi trả của bạn.

Những lưu ý khi mua căn hộ chung cư trả góp

Việc mua chung cư trả góp sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ổn định tài chính của bản thân, tuy nhiên, để tránh các rủi ro phát sinh như không có khả năng thanh toán cho ngân hàng thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Kiểm tra tình hình tài chính của bản thân: Trước khi quyết định mua chung cư trả góp, bạn nên tính toán về khả năng thu nhập cũng như khoản tiền tiết kiệm hiện có của mình để đảm bảo có thể chi trả khoản tiền gốc và lãi cho ngân hàng mỗi tháng theo thời hạn đã ký kết.
  • Lựa chọn ngân hàng và gói mua trả góp: Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các ngân hàng, những gói trả góp mà họ hỗ trợ để đảm bảo lựa chọn được một ngân hàng uy tín cũng như chọn được một gói trả góp có thời hạn và lãi suất tốt, phù hợp với khả năng chi trả của bản thân.
  • Kiểm tra các vấn đề pháp lý: Khi mua bất kỳ loại hình bất động sản nào thì bạn luôn cần kiểm tra kỹ về tính pháp lý để bảo vệ quyền lợi của bản thân. Bạn nên yêu cầu xem xét các giấy tờ như giấy phép xây dựng, bản vẽ thi công, giấy cam kết quyền sở hữu cũng như kiểm tra vị trí của dự án có đang nằm trong diện quy hoạch của nhà nước hay không.
  • Kiểm tra thông tin dự án: Đây cũng là một việc mà bạn nên thực hiện để đảm bảo chất lượng của căn hộ mà mình sẽ sở hữu. Bạn cần xem xét kỹ lưỡng về các yếu tố liên quan đến dự án như vị trí xây dựng, đơn vị thi công, đơn vị thiết kế, các cơ sở hạn tầng, tiện ích xung quanh cũng như các công trình phòng cháy chữa cháy, an ninh.
  • Kiểm tra sự uy tín của chủ đầu tư: Danh tiếng của chủ đầu tư cũng là một nhân tố rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình bạn nhận được. Bạn nên tìm hiểu về các dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện trước đó và cách hỗ trợ khách hàng của họ để chọn được chủ đầu tư phù hợp.
  • Kiểm tra hợp đồng: Việc kiểm tra hợp đồng thật kỹ trước khi ký kết sẽ giúp bạn đảm bảo được những quyền lợi của mình. Nếu có bất kỳ sai sót hay muốn bổ sung những điều khoản nào thêm vào hợp đồng thì bạn có thể yêu cầu ngay với chủ đầu tư trước khi tiến hành ký kết và đặt cọc thanh toán.

Lời kết

Qua bài viết này, Khang Điền Việt Nam đã mang đến bạn những thông tin để trả lời cho vấn đề có nên mua chung cư trả góp hay không? Ta có thể thấy thời điểm hiện tại được xem là thời cơ tốt cho việc mua chung cư bằng hình thức trả góp. Mong rằng những thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn có quyết định mua nhà thông minh. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào, hãy liên hệ ngay cho Khang Điền Việt Nam để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

Vị trí Libera Nha Trang

Vị trí Libera Nha Trang – Cơ hội “Vàng” cho  đầu tư tại phố biển

Nằm tại thành phố biển Nha Trang, Libera Nha Trang là một dự án bất động sản cao cấp, nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp và dịch vụ du lịch phát triển....

tiện ích Libera Nha Trang

Hệ thống tiện ích Libera Nha Trang – Trải nghiệm đẳng cấp nhất

Libera Nha Trang là điểm giao thoa lý tưởng giữa yếu tố yên bình của thiên nhiên và sôi động của đô thị. Đây không chỉ là nơi lý tưởng cho các bạn trẻ...

tiến độ dự án Libera Nha Trang

Bật mí tiến độ dự án Libera Nha Trang mới nhất tháng 5/2024

Dự án Libera Nha Trang đã hoàn thành sớm hơn kế hoạch kể từ khi khởi công vào giữa năm 2020. Hiện tại, bãi Tiên, thành phố Nha Trang, đang trở thành tâm điểm...

Tiềm năng đầu tư Libera Nha Trang

Khám phá những tiềm năng đầu tư Libera Nha Trang hấp dẫn

Dự án Libera Nha Trang không chỉ đơn thuần là một dự án bất động sản, mà còn là cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn tại trung tâm thành phố biển Nha Trang. Nằm...

Độ uy tín Libera Nha Trang

Độ uy tín Libera Nha Trang – Điểm đầu tư đẳng cấp tại phố Biển

Libera Nha Trang là dự án khu căn hộ cao cấp tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay mặt tiền Đại lộ Phạm Văn Đồng, khu vực Bãi Tiên, TP Nha Trang. Sở hữu...

Thủ tục pháp lý dự án Libera Nha Trang

Pháp lý Libera Nha Trang tổng hợp đầy đủ, chính xác

Pháp lý Libera Nha Trang là một trong những điểm đáng quan tâm của nhà đầu tư, bởi đây là một trong những dự án được đánh giá  là có pháp lý hoàn thiện...

Quy mô Libera Nha Trang – khu nghỉ dưỡng hàng đầu Nha Trang

Nằm giữa thành phố biển Nha Trang tươi đẹp, dự án Libera Nha Trang không chỉ cung cấp môi trường sống sang trọng mà còn tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn cho...

Giá bán Libera Nha Trang

Chi tiết giá bán Libera Nha Trang mới nhất vừa cập nhật 5/2024

Libera Nha Trang là biểu tượng mới của cuộc sống hiện đại và sang trọng tại thành phố biển Nha Trang. Với thiết kế tinh tế, vị trí đắc địa và hệ...

Chính sách bán hàng Libera Nha Trang

Cập nhật chính sách bán hàng Libera Nha Trang  tháng 5/2024

Chính sách bán hàng Libera Nha Trang đã được công bố chính thức vào ngày 23/5/2024 trong sự kiện ra mắt do chủ đầu tư KDI Holdings tổ chức.khangdienvietnam.com.vn...

Căn hộ Libera Nha Trang (flexhome)

Căn hộ Libera Nha Trang – Flexhomes đẳng cấp giữa vịnh ngọc

Nha Trang thành phố được mệnh danh là vùng biển xinh đẹp với bờ cát trắng mịn, làn nước xanh ngọc bích và những hàng dừa thơ mộng từ lâu đã trở thành...

Ở chung cư tầng nào đắt nhất

Ở chung cư tầng nào đắt nhất ? Nên chọn căn hộ tầng mấy?

Ngoài những thông tin liên quan đến vị trí, tiện ích, cảnh quan thì câu hỏi ở chung cư tầng nào đắt nhất cũng được nhiều cư dân quan tâm. Một chung cư sẽ...

có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? Lựa chọn nào tốt?

Tài chính có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư là câu hỏi của nhiều người đang phân vân. Đây là bài toán khó đối với gia đình đang cân nhắc mua nhà tại...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!