Bất động sản luôn là lĩnh vực sốt dẻo bởi giá thành bất động sản ngày càng tăng cao kéo theo vấn đề sở hữu một căn nhà càng khó khăn đối với người có thu nhập thấp. Chính vì thế loại hình mua chung cư đã qua sử dụng xuất hiện được nhiều người quan tâm, vậy nên có nên mua chung cư đã qua sử dụng?

Hãy cùng tham khảo bài viết của Khang Điền Việt Nam dưới đây để có cái nhìn khách quan về yếu tố khi mua chung cư giá rẻ nhé.

Mua chung cư cũ – mua dễ bán khó?

Mua chung cư cũ có thể dễ dàng hơn so với mua chung cư mới nhưng việc bán lại chung cư cũ lại hết sức khó khăn. Sở dĩ chung cư đã qua sử dụng nhiều năm rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, cơ sở hạ tầng cũ kỹ, hết thời như hệ thống điện nước thường xảy ra tình trạng mất nước, chập điện hay hệ thống phòng chống cháy nổ không an toàn dẫn đến một số chung cư cũ thường xuyên xảy ra hỏa hoạn.

Thực tế tình trạng trên do chủ đầu tư, ban quản lý chung cư và cư dân không sát sao bảo trì, tu sửa, chểnh mảng trong tái tạo,  lỏng lẻo trong quản lý cơ cấu, chất lượng tòa nhà dẫn đến chung cư ngày càng mất giá trị như:

 • Rất nhiều chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội biểu tình về những tranh chấp với ban quản lý về việc sửa chữa, nâng cấp các hệ thống chữa cháy.
 • Vệ sinh an toàn nguồn nước không được đảm bảo sức khỏe cho cư dân.

Chính vì những lý do trên mà chung giá rẻ hay chung cư cũ không còn hấp dẫn đối với nhiều khách hàng, dù chấp nhận bán với mức giá bèo nhèo, thậm chí lỗ nhưng chung cư cũ vẫn ế chỏng trơ khiến nhiều chung cư cũ rơi vào tình trạng không có người ở, xập xệ, bụi bặm. Dù vậy loại hình chung cư giá rẻ này vẫn có người lựa chọn do tình hình thu nhập của mỗi người. 

có nên mua chung cư đã qua sử dụng

Chung cư cũ dễ dàng lúc mua nhưng lại khó khăn lúc bán

Ưu điểm khi mua chung cư đã qua sử dụng

Qua những bất cập trong việc mua chung cư đã qua sử dụng ở trên nhưng chung cư cũ vẫn là lựa chọn của nhiều người vì vẫn có những ưu điểm của nó đem lại, đặc biệt phù hợp với những người có thu nhập thấp đang sống và làm việc tại các thành phố đông đúc như:

Được nhận ngay sổ đỏ

Khác với mua căn hộ sơ cấp, khi đầu tư căn hộ thứ cấp nhà đầu tư sẽ không phải chịu rủi ro như mua căn hộ mới, vì có thể nhận sổ đỏ nhanh chóng mà không cần chờ đợi quá trình thi công và bàn giao.

Hơn thế nữa giao dịch căn hộ chung cư cũ mang lại lợi ích ngay tức với khả năng chuyển vào ở ngày hoặc có thể bán, cho thuê nhanh chóng đem lại thu nhập.

Giảm thiểu chi phí phát sinh khi mua

Với đặc điểm là giá thành rẻ hơn so với chung cư mới, nên khi mua chung cư cũ bạn sẽ tiết kiệm được một số khoản chi phí phát sinh như:

 • Chi phí xây dựng chung cư ban đầu
 • Chi phí quảng cáo cho chung cư
 • Lãi vay hằng tháng mà chủ đầu tư phải trả khi vay (nếu có vay)
 • Chi phí “chôn tiền” nếu dự án bị chậm tiến độ xây dựng
 • Chi phí rủi ro khi dự án xảy ra tranh chấp, tuyên bố phá sản hay bị ngân hàng tịch thu

Ngoài ra do mua lại từ chủ cũ nên đã hoàn thành một số giấy tờ pháp lý mà bạn không cần mất công đi làm hay chi phí để hoàn thiện giấy tờ sở hữu.

Lợi thế khi thương lượng giá

Do những nhược điểm từ chung cư cũ nên bạn luôn nắm thế thương lượng hơn, bạn có thể dựa vào những tình trạng chất lượng tòa nhà, cũng như tình hình loại hình chung cư cũ không còn mặn mà để chiếm ưu thế để chốt giá cả hợp lý với chủ căn hộ.

Cộng đồng cư dân đã định hình, sẵn tiện ích sinh hoạt

Khi mua lại chung cư cũ bạn đã nắm bắt được tình hình cộng đồng cư dân sinh hoạt nơi bạn mua sẽ thường là hộ gia đình nhỏ, người đi làm hoặc sinh viên.

Khi bạn  đi tham khảo chung cư  bạn cũng đã định hình sẵn những tiện ích sinh hoạt trong chung cư như bãi để xe, khu vui chơi, sinh hoạt, điều đó bạn có thể dễ dàng đưa ra lựa chọn liệu mình có thích hợp với môi trường tại đó.

Tính pháp lý căn hộ

Thường các chung cư đã qua sử dụng sẽ đảm bảo các giấy tờ pháp lý hơn vì các chủ cũ có sẵn giấy tờ sở hữu căn hộ, nên khi thỏa thuận mua bán sẽ rõ ràng, minh bạch giúp giảm bớt lo lắng về vấn đề pháp lý cho người mua.

có nên mua chung cư đã qua sử dụng

Mua chung cư cũ được nhận sổ đỏ liền tay khi xuống tiền.

Mua chung cư cũ có nhược điểm gì?

Như những phân tích phía trên, ta có thể nhận thấy rằng mua chung cư đã qua sử dụng mặt nhược gấp đôi ưu, có khá nhiều những bất cập trong việc mua chung cư cũ như:

 • Cơ sở hạ tầng, chất lượng tòa nhà xuống cấp trầm trọng: do là chung cư cũ nên đã trải qua nhiều năm khai thác cộng thêm việc bảo trì, sửa chữa không đáp ứng được nhu cầu khiến cho chung cư bề mặt cũ rích, xồ xệ, ẩm thấp ảnh hưởng đến không gian sinh sống. 
 • Hệ thống điện nước, ống nước lâu năm bị rò rỉ gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, công tác báo cháy cũ kĩ ảnh hưởng đến an toàn của cư dân.
 • Vị trí địa lý không thuận tiện thường chung cư cũ nằm sâu bên trong hẻm, nằm trong khu vực đông dân gây ùn tắc khi di chuyển.
 • Giá trị chung cư giá rẻ ngày càng mất giá vì mua chung cư cũ không còn hấp dẫn khó bán.
 • Hơn thế nữa hiện nay, mua chung cư cũ không thể mua theo diện trả góp như mua mới  gây áp lực tài chính lên người mua buộc họ phải chuẩn bị một khoản lớn phải trả một lần.
có nên mua chung cư đã qua sử dụng

Nhược điểm khi mua chung cư cũ

Có nên mua chung cư đã qua sử dụng không?

Chắc hẳn đến đây bạn có thể trả lời cho câu hỏi “ có nên mua chung cư đã qua sử dụng không?” . Tùy thuộc vào nhiều yếu tố của người mua mà họ lựa chọn cho mình nên mua hay không, đối với những gia đình vợ chồng trẻ có thu nhập thấp thì chung cư giá rẻ là lựa chọn phù hợp với họ, hoặc đối với những người mua đầu tư ngắn hạn. Nhưng xét trên nhiều ý kiến thì mua căn hộ chung cư cũ nên được quyết định dựa trên khả năng chi phí chi trả của mỗi gia đình để tránh ôm nợ lớn.

Nhưng trước khi quyết định mua chung cư cũ nên lưu ý rằng bạn phải sẵn sàng chuẩn bị một khoản chi phí tu sửa lại căn hộ vì tính chất căn hộ chung cư cũ có thời gian sử dụng lâu năm nên bị xuống cấp.

có nên mua chung cư đã qua sử dụng

Nhiều người còn phân vân có nên mua chung cư không?

Lời khuyên khi mua chung cư cũ?

Với tình hình giá trị và chất lượng chung cư ngày càng xuống cấp và khó bán như hiện nay, bạn nên cân nhắc khi mua hay đầu tư phân khúc chung cư cũ này. Nếu như bạn có ý định đầu tư loại hình chung cư đã qua sử dụng này thì nên cân nhắc những lưu ý dưới đây:

Kiểm tra chất lượng căn hộ chung cư cũ

Bạn nên kiểm tra chất lượng căn hộ chung cư cũ như sàn, tường, cửa ra vào, cầu thang…. tất cả có chắc chắn không, hệ thống phòng cháy chữa cháy có hoạt động tốt không, đường ống nước có hay bị mất nước có đảm bảo nước sinh hoạt được sạch sẽ, điện có hay bị mất hay chập chờn không.

Bạn hỏi thăm các căn hộ, cư dân sống bên cạnh về môi trường tiếng ồn, hoạt động sinh hoạt hàng ngày có những ảnh hưởng gì lớn không.

Kiểm tra diện tích căn hộ chung cư cũ

Bạn nên kiểm tra diện tích căn hộ chung cư cũ trên giấy tờ pháp lý và kiểm chứng khi đến tận nơi chung cư cũ để tránh những tranh chấp không đáng có.

Xem xét tiện ích xung quanh

Trước khi quyết định mua chung cư cũ bạn nên quan sát xung quanh, vị trí địa lý của chung cư cũ có phù hợp cho sinh hoạt cuộc sống của bạn như: gần nơi làm việc, gần trường học tập, gần siêu thị hay chợ, bệnh viện….Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được giá trị của căn hộ và quyết định mua hợp lý.

Mua căn hộ chung cư cũ cần tìm hiểu về chủ đầu tư

Bạn nên tìm hiểu về chủ đầu tư khi mua căn hộ chung cũ xem chủ đầu tư có uy tín không, có vướng vào các tranh chấp hay lùm xùm nào liên quan đến chung cư, cư dân trong chung cư không, những cải thiện, tu sửa, xây lắp của chủ đầu tư với chung cư như thế nào.

Lưu ý về giá mua và pháp lý khi mua căn hộ chung cư cũ

Bạn nên kiểm tra các giấy tờ liên quan đến căn hộ bao gồm giấy phép xây dựng, quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan xem có đúng chính xác như những gì đã quảng cáo. Bạn nên tham khảo giá cả các chung cư bên cạnh và giá cả thị trường để đánh xem căn hộ chung cư cũ bạn mua có giá hợp lý không.

Cần dự trù chi phí cải tạo khi mua căn hộ chung cư cũ

Ngoài cần một khoản lớn để sở hữu một căn chung cư đã qua sử dụng thì bạn cần dự trù cho mình một khoản chi phí để tu sửa, trang hoàng, xây lắp cho căn hộ được tươi và sáng hơn, nếu như bạn mua để đầu tư thì sẽ thu hút khách hàng hơn.

có nên mua chung cư đã qua sử dụng

Hãy tìm hiểu kỹ trước khi mua chung cư cũ.

Hy vọng những phân tích mà Khang Điền Việt Nam đưa ra ở trên sẽ giúp bạn có được quyết định có nên mua chung cư đã qua sử dụng không. Chúc bạn sở hữu được cho mình căn chung cư an toàn và chất lượng.

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

Ở chung cư tầng nào đắt nhất

Ở chung cư tầng nào đắt nhất ? Nên chọn căn hộ tầng mấy?

Ngoài những thông tin liên quan đến vị trí, tiện ích, cảnh quan thì câu hỏi ở chung cư tầng nào đắt nhất cũng được nhiều cư dân quan tâm. Một chung cư sẽ...

có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? Lựa chọn nào tốt?

Tài chính có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư là câu hỏi của nhiều người đang phân vân. Đây là bài toán khó đối với gia đình đang cân nhắc mua nhà tại...

mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Quá trình đô thị hóa phát triển với tốc độ nhanh chóng tại các thành phố lớn đang góp phần làm thu hẹp quỹ đất ở những khu vực này. Do đó, chung cư...

mua chung cư mini có vay được ngân hàng không

Mua chung cư mini có vay được ngân hàng không?

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ngày càng tăng cao ở các thành phố lớn với điều kiện đất đai khan hiếm và số lượng dân cư đông đúc. Thay vì đầu tư vào...

phí trước bạ khi mua chung cư

Thuế phí trước bạ khi mua chung cư mới cập nhật

Khi chuyển giao quyền sử dụng căn hộ chung cư thì cần đóng lệ phí trước bạ. Vậy lệ phí trước bạ khi mua chung cư là bao nhiêu? Để giải đáp thắc mắc...

Chọn tầng chung cư theo mệnh

Các cách chọn tầng chung cư theo mệnh và tuổi

Hiện nay, việc lựa chọn nhà ở chung cư đã trở thành một xu hướng phổ biến tại các khu đô thị. Tuy nhiên khi quyết định để làm nơi “an cư lập...

Chung cư có nuôi được chó không

Ở chung cư có được nuôi chó mèo không? Quy định thế nào?

Ngày nay, việc nuôi thú cưng trở nên ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Khi đời sống vật chất ngày càng phát triển, nhu cầu về trải nghiệm tinh...

Có nên mua chung cưu gần thang máy

Có nên mua chung cư gần thang máy hay không?

Hiện nay, nhiều người lựa chọn mua nhà tại những căn hộ chung cư thay vì nhà mặt đất. Vậy có nên mua chung cư gần thang máy hay không? Cùng Khang Điền Việt...

Nên mua chung cư tầng mấy

Nên mua chung cư tầng mấy? Tầng cao hay tầng thấp là tốt nhất

Nên mua chung cư tầng mấy? Đây là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm khi quyết định mua căn hộ chung cư. Ở tầng cao và tầng thấp có những ưu nhược...

nên mua chung cư hay nhà đất

Có tiền thì nên mua chung cư hay nhà đất?

Câu ngạn ngữ “An cư lạc nghiệp” của người xưa vẫn giữ giá trị quan trọng đối với người Việt hiện đại, khi mỗi tổ ấm được xem là một...

mua nhà chung cư cần những giấy tờ gì

Quy trình thủ tục mua nhà chung cư cần những giấy tờ gì?

Các giao dịch mua bán lại căn hộ chung cư đã được xác nhận có sổ hồng đang trở nên ngày càng phổ biến. Để hỗ trợ quá trình chuyển nhượng mua bán một...

Mượn tuổi mua nhà chung cư

Có nên mượn tuổi mua nhà chung cư không?

Mua nhà là một sự kiện trọng đại trong đời đối với mỗi người. Theo quan niệm của người Việt nếu mua nhà hoặc xây nhà thì thuận phong thủy sẽ cát...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!