Ở Việt Nam, thời hạn sử dụng căn hộ ở chung cư dựa theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Vậy chung cư có thời hạn bao lâu? Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là đối với những ai đang có ý định mua chung cư. Để trả lời câu hỏi này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây của Khang Điền Việt Nam nhé!

Thời hạn sử dụng nhà chung cư hiện nay là bao nhiêu năm?

Thời gian sử dụng nhà chung cư được chia làm 2 loại: sở hữu lâu dài và sở hữu có thời hạn. Tùy thuộc vào phân loại, chất lượng công trình đối với những dự án đầu tư và được xác nhận trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư. 

Những công trình xây dựng sau khi trải qua một thời gian sử dụng nhất định. Do tác động từ thiên nhiên (khách quan) và từ phía người sử dụng (chủ quan) sẽ xuất hiện tình trạng xuống cấp, nếu tiếp tục sử dụng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng con người. Chính vì vậy, sau một khoảng thời gian sử dụng thì nhà ở chung cư sẽ được kiểm định căn cứ và cấp công trình xây dựng.

chung cư có thời hạn bao lâu

Thời gian sở hữu nhà chung cư phụ thuộc vào quy định của nhà nước

Theo Luật ở 2014, Điều 9, Khoản 1 đã quy định thời gian sử dụng nhà ở chung cư sẽ được xác định thông qua việc cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng từ các cơ quan quản lý cấp tỉnh.

Thời hạn sử dụng dựa trên phụ lục phân cấp công trình xây dựng để phục vụ việc quản lý chất lượng công trình xây dựng dựa theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD của Bộ xây dựng đã quy định:

  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt: Sử dụng trên 100 năm
  • Công trình cấp 2: Sử dụng từ 50 năm đến 100 năm
  • Công trình cấp 3: sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm
  • Công trình cấp 4: sử dụng dưới 20 năm

Hết thời hạn sử dụng chung cư thì sẽ xử lí như thế nào?

Sau khi chung cư hết thời hạn sử dụng, cơ sở vật chất không đảm bảo được an toàn thì những người sinh sống ở chung cư phải thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 tại Điều 99. Chung cư hiện nay thường niên hạn sử dụng sẽ là 50 năm cũng tương ứng với thời hạn sử dụng đất của chủ đầu tư. 

Khi hết niên hạn sử dụng không có nghĩa là chung cư sẽ bị thu hồi, như nhiều người vẫn hiểu lầm dẫn đến tình trạng lo lắng và bất an. Theo quy định của pháp luật, nếu chung cư trong quá trình sinh hoạt vẫn đảm bảo an toàn thì sẽ tiếp tục sử dụng như trong thời hạn kiểm định. Trường hợp hư hỏng có thể cải tạo hoặc xây dựng để phù hợp với quy định, quy hoạch để phù hợp với dự án.

chung cư có thời hạn bao lâu

Khi hết thời gian sử dụng chung cư thì sẽ được tái định cư ở chung cư mới

Ngược lại, trong trường hợp chung cư không đảm bảo được an toàn khi sử dụng cũng như đã không còn phù hợp với quy định thì buộc phải phá dỡ. Những cư dân sống trong chung cư sẽ được nhà nước bố trí tái định cư theo quy định của pháp luật về luật đất đai.

Sở hữu chung cư có thời hạn có ảnh hưởng đến giá cả không?

Theo các chuyên gia giám sát thị trường, quy định việc sở hữu chung cư có thời hạn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán nhà ở chung cư, gồm chung cư xây mới hoặc đã sử dụng (xây dựng trước thời điểm Luật Nhà ở mới được ban hành). 

Thường niên hạn sử dụng chung cư phổ biến là từ 50 đến 70 năm nên vô cùng thuận lợi đối với cá nhân, gia đình có tài chính thấp nhưng mong muốn tìm được nơi ở tốt, lâu dài. 

Trên thực tế, những ngôi nhà ở mặt đất sau một khoảng thời gian sử cũng cũng sẽ xuống cấp và cần được cải tạo hoặc xây mới. Chính vì vậy, chất lượng nhà ở sẽ không tồn tại vĩnh viễn. 

chung cư có thời hạn bao lâu

Nhà mua ở mặt đất khi xuống cấp cũng phải cải tạo như nhà mua ở chung cư

Những nhà ở mặt đất khi cải tạo thì toàn bộ chi phí đều do người dân tự bỏ ra. Đối với chung cư, đây là việc của cả một tập thể chứ không phải của riêng cá nhân hay gia đình nào. Mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ, giảm bớt gánh nặng rất nhiều, nhiều chung cư có sức chứa lớn lên đến vài trăm nghìn hộ.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Thường thời hạn sử dụng được phân làm 2 loại gồm: chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn.

Chung cư 50 năm, quyền sử dụng chung cư được tính từ khi chủ đầu tư bàn giao đất. Khi được bàn giao để tiến hành xây dựng thì cũng được sử dụng trong vòng 50 năm, sau 50 năm thì sẽ tiến hành xây dựng một dự án mới hoặc công trình công cộng. Được chia làm 2 dạng:

  • Chung cư sổ hồng 50 năm: Thuộc dự án đất quy hoạch, chủ đầu tư có quyền sử dụng đất trong 50 năm hoặc thấp hơn là 30 năm. Sau khi hết 50 năm thì chung cư có thể gia hạn để tiếp tục sử dụng.
  • Chung cư 50 năm hợp đồng thuê: Thời gian sử dụng cũng là 50 năm nhưng sau khi hết thời hạn thì sẽ chấm dứt, không gia hạn và không được đền bù.
chung cư có thời hạn bao lâu

Chung cư vĩnh viễn thuộc dự án của nhà nước

Chung cư vĩnh viễn sẽ thuộc dự án quy hoạch do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư thông qua hình thức Đất sở hữu lâu dài. Giống như sở hữu nhà ở mặt đất, sau khi hoàn tất xây dựng và bàn giao thì người mua sẽ nhận được quyển sổ hồng. Hết thời hạn 50 năm, chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc căn hộ chung cư mới.

Những quyền lợi được hưởng trong thời hạn sử dụng của chung cư:

Đa phần các chung cư hiện nay đều có thời hạn từ 50 năm – 70 năm. Trong thời gian sử dụng dài như vậy thì những quyền lợi mà người mua được hưởng là gì? Cùng Khang Điền Việt Nam tìm hiểu rõ hơn ngay dưới đây.

Nhà chung cư

  • Bên mua phải nhận được căn hộ và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng với những giấy tờ liên quan. 
  • Nếu không được bàn giao nhà đúng thời hạn, chất lượng không đảm bảo như trong hợp đồng thì sẽ được bồi thường thiệt hại. 
  • Được bảo hành căn hộ, sửa chữa hoặc khắc phục về kết cấu của căn hộ chung cư. Nếu bên bán không thực hiện bảo hành thì bên mua có quyền khởi kiện.

Thời hạn sử dụng Giấy chứng nhận 

Để biết chính xác thời hạn sử dụng thì cần phải có giấy chứng nhận nhà ở chung cư. Đây là giấy tờ rất quan trọng và trong đó sẽ có ghi rõ thời gian sử dụng. Hiện nay, nhà ở chung cư thường kéo dài 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. 

chung cư có thời hạn bao lâu

Thường các dự án sử dụng chung cư từ 50 – 70 năm

Tuy nhiên, đối với các dự án chung cư được xây dựng từ năm 2015 trở đi thì thời hạn sẽ được kéo dài lên đến 70 năm. Sau khi hết hạn sử dụng có thể gia hạn nếu chung cư đáp ứng được các điều kiện về pháp lý hoặc đảm bảo về độ an toàn theo quy định thì có thể gia hạn. 

Chung cư có thời hạn bao lâu? Thời gian sử dụng chung cư tùy thuộc vào từng dự án, thời hạn sử dụng vĩnh viễn hoặc từ 50 – 70 năm. Vì vậy, cần tham khảo thật kỹ các dự án trước khi “xuống tiền” tậu cho mình căn chung cư. Luôn đồng hành cùng Khang Điền Việt Nam để luôn cập nhật được những thông tin bổ ích về thị trường bất động sản nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

Ở chung cư tầng nào đắt nhất

Ở chung cư tầng nào đắt nhất ? Nên chọn căn hộ tầng mấy?

Ngoài những thông tin liên quan đến vị trí, tiện ích, cảnh quan thì câu hỏi ở chung cư tầng nào đắt nhất cũng được nhiều cư dân quan tâm. Một chung cư sẽ...

có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? Lựa chọn nào tốt?

Tài chính có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư là câu hỏi của nhiều người đang phân vân. Đây là bài toán khó đối với gia đình đang cân nhắc mua nhà tại...

mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không

Mua nhà chung cư có được cấp sổ đỏ không?

Quá trình đô thị hóa phát triển với tốc độ nhanh chóng tại các thành phố lớn đang góp phần làm thu hẹp quỹ đất ở những khu vực này. Do đó, chung cư...

mua chung cư mini có vay được ngân hàng không

Mua chung cư mini có vay được ngân hàng không?

Nhu cầu mua căn hộ chung cư ngày càng tăng cao ở các thành phố lớn với điều kiện đất đai khan hiếm và số lượng dân cư đông đúc. Thay vì đầu tư vào...

phí trước bạ khi mua chung cư

Thuế phí trước bạ khi mua chung cư mới cập nhật

Khi chuyển giao quyền sử dụng căn hộ chung cư thì cần đóng lệ phí trước bạ. Vậy lệ phí trước bạ khi mua chung cư là bao nhiêu? Để giải đáp thắc mắc...

Chọn tầng chung cư theo mệnh

Các cách chọn tầng chung cư theo mệnh và tuổi

Hiện nay, việc lựa chọn nhà ở chung cư đã trở thành một xu hướng phổ biến tại các khu đô thị. Tuy nhiên khi quyết định để làm nơi “an cư lập...

Chung cư có nuôi được chó không

Ở chung cư có được nuôi chó mèo không? Quy định thế nào?

Ngày nay, việc nuôi thú cưng trở nên ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Khi đời sống vật chất ngày càng phát triển, nhu cầu về trải nghiệm tinh...

Có nên mua chung cưu gần thang máy

Có nên mua chung cư gần thang máy hay không?

Hiện nay, nhiều người lựa chọn mua nhà tại những căn hộ chung cư thay vì nhà mặt đất. Vậy có nên mua chung cư gần thang máy hay không? Cùng Khang Điền Việt...

Nên mua chung cư tầng mấy

Nên mua chung cư tầng mấy? Tầng cao hay tầng thấp là tốt nhất

Nên mua chung cư tầng mấy? Đây là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm khi quyết định mua căn hộ chung cư. Ở tầng cao và tầng thấp có những ưu nhược...

nên mua chung cư hay nhà đất

Có tiền thì nên mua chung cư hay nhà đất?

Câu ngạn ngữ “An cư lạc nghiệp” của người xưa vẫn giữ giá trị quan trọng đối với người Việt hiện đại, khi mỗi tổ ấm được xem là một...

mua nhà chung cư cần những giấy tờ gì

Quy trình thủ tục mua nhà chung cư cần những giấy tờ gì?

Các giao dịch mua bán lại căn hộ chung cư đã được xác nhận có sổ hồng đang trở nên ngày càng phổ biến. Để hỗ trợ quá trình chuyển nhượng mua bán một...

Mượn tuổi mua nhà chung cư

Có nên mượn tuổi mua nhà chung cư không?

Mua nhà là một sự kiện trọng đại trong đời đối với mỗi người. Theo quan niệm của người Việt nếu mua nhà hoặc xây nhà thì thuận phong thủy sẽ cát...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!