Ở Việt Nam, thời hạn sử dụng căn hộ ở chung cư dựa theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Vậy chung cư có thời hạn bao lâu? Đây là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là đối với những ai đang có ý định mua chung cư. Để trả lời câu hỏi này thì tham khảo ngay bài viết dưới đây của Khang Điền Việt Nam nhé!

Thời hạn sử dụng nhà chung cư hiện nay là bao nhiêu năm?

Thời gian sử dụng nhà chung cư được chia làm 2 loại: sở hữu lâu dài và sở hữu có thời hạn. Tùy thuộc vào phân loại, chất lượng công trình đối với những dự án đầu tư và được xác nhận trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư. 

Những công trình xây dựng sau khi trải qua một thời gian sử dụng nhất định. Do tác động từ thiên nhiên (khách quan) và từ phía người sử dụng (chủ quan) sẽ xuất hiện tình trạng xuống cấp, nếu tiếp tục sử dụng sẽ ảnh hưởng đến tính mạng con người. Chính vì vậy, sau một khoảng thời gian sử dụng thì nhà ở chung cư sẽ được kiểm định căn cứ và cấp công trình xây dựng.

chung cư có thời hạn bao lâu

Thời gian sở hữu nhà chung cư phụ thuộc vào quy định của nhà nước

Theo Luật ở 2014, Điều 9, Khoản 1 đã quy định thời gian sử dụng nhà ở chung cư sẽ được xác định thông qua việc cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng từ các cơ quan quản lý cấp tỉnh.

Thời hạn sử dụng dựa trên phụ lục phân cấp công trình xây dựng để phục vụ việc quản lý chất lượng công trình xây dựng dựa theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD của Bộ xây dựng đã quy định:

  • Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt: Sử dụng trên 100 năm
  • Công trình cấp 2: Sử dụng từ 50 năm đến 100 năm
  • Công trình cấp 3: sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm
  • Công trình cấp 4: sử dụng dưới 20 năm

Hết thời hạn sử dụng chung cư thì sẽ xử lí như thế nào?

Sau khi chung cư hết thời hạn sử dụng, cơ sở vật chất không đảm bảo được an toàn thì những người sinh sống ở chung cư phải thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 tại Điều 99. Chung cư hiện nay thường niên hạn sử dụng sẽ là 50 năm cũng tương ứng với thời hạn sử dụng đất của chủ đầu tư. 

Khi hết niên hạn sử dụng không có nghĩa là chung cư sẽ bị thu hồi, như nhiều người vẫn hiểu lầm dẫn đến tình trạng lo lắng và bất an. Theo quy định của pháp luật, nếu chung cư trong quá trình sinh hoạt vẫn đảm bảo an toàn thì sẽ tiếp tục sử dụng như trong thời hạn kiểm định. Trường hợp hư hỏng có thể cải tạo hoặc xây dựng để phù hợp với quy định, quy hoạch để phù hợp với dự án.

chung cư có thời hạn bao lâu

Khi hết thời gian sử dụng chung cư thì sẽ được tái định cư ở chung cư mới

Ngược lại, trong trường hợp chung cư không đảm bảo được an toàn khi sử dụng cũng như đã không còn phù hợp với quy định thì buộc phải phá dỡ. Những cư dân sống trong chung cư sẽ được nhà nước bố trí tái định cư theo quy định của pháp luật về luật đất đai.

Sở hữu chung cư có thời hạn có ảnh hưởng đến giá cả không?

Theo các chuyên gia giám sát thị trường, quy định việc sở hữu chung cư có thời hạn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá bán nhà ở chung cư, gồm chung cư xây mới hoặc đã sử dụng (xây dựng trước thời điểm Luật Nhà ở mới được ban hành). 

Thường niên hạn sử dụng chung cư phổ biến là từ 50 đến 70 năm nên vô cùng thuận lợi đối với cá nhân, gia đình có tài chính thấp nhưng mong muốn tìm được nơi ở tốt, lâu dài. 

Trên thực tế, những ngôi nhà ở mặt đất sau một khoảng thời gian sử cũng cũng sẽ xuống cấp và cần được cải tạo hoặc xây mới. Chính vì vậy, chất lượng nhà ở sẽ không tồn tại vĩnh viễn. 

chung cư có thời hạn bao lâu

Nhà mua ở mặt đất khi xuống cấp cũng phải cải tạo như nhà mua ở chung cư

Những nhà ở mặt đất khi cải tạo thì toàn bộ chi phí đều do người dân tự bỏ ra. Đối với chung cư, đây là việc của cả một tập thể chứ không phải của riêng cá nhân hay gia đình nào. Mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ, giảm bớt gánh nặng rất nhiều, nhiều chung cư có sức chứa lớn lên đến vài trăm nghìn hộ.

Chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn

Thường thời hạn sử dụng được phân làm 2 loại gồm: chung cư 50 năm và chung cư vĩnh viễn.

Chung cư 50 năm, quyền sử dụng chung cư được tính từ khi chủ đầu tư bàn giao đất. Khi được bàn giao để tiến hành xây dựng thì cũng được sử dụng trong vòng 50 năm, sau 50 năm thì sẽ tiến hành xây dựng một dự án mới hoặc công trình công cộng. Được chia làm 2 dạng:

  • Chung cư sổ hồng 50 năm: Thuộc dự án đất quy hoạch, chủ đầu tư có quyền sử dụng đất trong 50 năm hoặc thấp hơn là 30 năm. Sau khi hết 50 năm thì chung cư có thể gia hạn để tiếp tục sử dụng.
  • Chung cư 50 năm hợp đồng thuê: Thời gian sử dụng cũng là 50 năm nhưng sau khi hết thời hạn thì sẽ chấm dứt, không gia hạn và không được đền bù.
chung cư có thời hạn bao lâu

Chung cư vĩnh viễn thuộc dự án của nhà nước

Chung cư vĩnh viễn sẽ thuộc dự án quy hoạch do nhà nước chuyển giao cho chủ đầu tư thông qua hình thức Đất sở hữu lâu dài. Giống như sở hữu nhà ở mặt đất, sau khi hoàn tất xây dựng và bàn giao thì người mua sẽ nhận được quyển sổ hồng. Hết thời hạn 50 năm, chung cư xuống cấp thì chủ chung cư sẽ được đền bù 1 suất tái định cư hoặc căn hộ chung cư mới.

Những quyền lợi được hưởng trong thời hạn sử dụng của chung cư:

Đa phần các chung cư hiện nay đều có thời hạn từ 50 năm – 70 năm. Trong thời gian sử dụng dài như vậy thì những quyền lợi mà người mua được hưởng là gì? Cùng Khang Điền Việt Nam tìm hiểu rõ hơn ngay dưới đây.

Nhà chung cư

  • Bên mua phải nhận được căn hộ và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng với những giấy tờ liên quan. 
  • Nếu không được bàn giao nhà đúng thời hạn, chất lượng không đảm bảo như trong hợp đồng thì sẽ được bồi thường thiệt hại. 
  • Được bảo hành căn hộ, sửa chữa hoặc khắc phục về kết cấu của căn hộ chung cư. Nếu bên bán không thực hiện bảo hành thì bên mua có quyền khởi kiện.

Thời hạn sử dụng Giấy chứng nhận 

Để biết chính xác thời hạn sử dụng thì cần phải có giấy chứng nhận nhà ở chung cư. Đây là giấy tờ rất quan trọng và trong đó sẽ có ghi rõ thời gian sử dụng. Hiện nay, nhà ở chung cư thường kéo dài 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận. 

chung cư có thời hạn bao lâu

Thường các dự án sử dụng chung cư từ 50 – 70 năm

Tuy nhiên, đối với các dự án chung cư được xây dựng từ năm 2015 trở đi thì thời hạn sẽ được kéo dài lên đến 70 năm. Sau khi hết hạn sử dụng có thể gia hạn nếu chung cư đáp ứng được các điều kiện về pháp lý hoặc đảm bảo về độ an toàn theo quy định thì có thể gia hạn. 

Chung cư có thời hạn bao lâu? Thời gian sử dụng chung cư tùy thuộc vào từng dự án, thời hạn sử dụng vĩnh viễn hoặc từ 50 – 70 năm. Vì vậy, cần tham khảo thật kỹ các dự án trước khi “xuống tiền” tậu cho mình căn chung cư. Luôn đồng hành cùng Khang Điền Việt Nam để luôn cập nhật được những thông tin bổ ích về thị trường bất động sản nhé!

Đánh giá bài viết

Bài viết cùng chủ đề:

Vị trí Libera Nha Trang

Vị trí Libera Nha Trang – Cơ hội “Vàng” cho  đầu tư tại phố biển

Nằm tại thành phố biển Nha Trang, Libera Nha Trang là một dự án bất động sản cao cấp, nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp và dịch vụ du lịch phát triển....

tiện ích Libera Nha Trang

Hệ thống tiện ích Libera Nha Trang – Trải nghiệm đẳng cấp nhất

Libera Nha Trang là điểm giao thoa lý tưởng giữa yếu tố yên bình của thiên nhiên và sôi động của đô thị. Đây không chỉ là nơi lý tưởng cho các bạn trẻ...

tiến độ dự án Libera Nha Trang

Bật mí tiến độ dự án Libera Nha Trang mới nhất tháng 5/2024

Dự án Libera Nha Trang đã hoàn thành sớm hơn kế hoạch kể từ khi khởi công vào giữa năm 2020. Hiện tại, bãi Tiên, thành phố Nha Trang, đang trở thành tâm điểm...

Tiềm năng đầu tư Libera Nha Trang

Khám phá những tiềm năng đầu tư Libera Nha Trang hấp dẫn

Dự án Libera Nha Trang không chỉ đơn thuần là một dự án bất động sản, mà còn là cơ hội đầu tư đầy hứa hẹn tại trung tâm thành phố biển Nha Trang. Nằm...

Độ uy tín Libera Nha Trang

Độ uy tín Libera Nha Trang – Điểm đầu tư đẳng cấp tại phố Biển

Libera Nha Trang là dự án khu căn hộ cao cấp tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay mặt tiền Đại lộ Phạm Văn Đồng, khu vực Bãi Tiên, TP Nha Trang. Sở hữu...

Thủ tục pháp lý dự án Libera Nha Trang

Pháp lý Libera Nha Trang tổng hợp đầy đủ, chính xác

Pháp lý Libera Nha Trang là một trong những điểm đáng quan tâm của nhà đầu tư, bởi đây là một trong những dự án được đánh giá  là có pháp lý hoàn thiện...

Quy mô Libera Nha Trang – khu nghỉ dưỡng hàng đầu Nha Trang

Nằm giữa thành phố biển Nha Trang tươi đẹp, dự án Libera Nha Trang không chỉ cung cấp môi trường sống sang trọng mà còn tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn cho...

Giá bán Libera Nha Trang

Chi tiết giá bán Libera Nha Trang mới nhất vừa cập nhật 5/2024

Libera Nha Trang là biểu tượng mới của cuộc sống hiện đại và sang trọng tại thành phố biển Nha Trang. Với thiết kế tinh tế, vị trí đắc địa và hệ...

Chính sách bán hàng Libera Nha Trang

Cập nhật chính sách bán hàng Libera Nha Trang  tháng 5/2024

Chính sách bán hàng Libera Nha Trang đã được công bố chính thức vào ngày 23/5/2024 trong sự kiện ra mắt do chủ đầu tư KDI Holdings tổ chức.khangdienvietnam.com.vn...

Căn hộ Libera Nha Trang (flexhome)

Căn hộ Libera Nha Trang – Flexhomes đẳng cấp giữa vịnh ngọc

Nha Trang thành phố được mệnh danh là vùng biển xinh đẹp với bờ cát trắng mịn, làn nước xanh ngọc bích và những hàng dừa thơ mộng từ lâu đã trở thành...

Ở chung cư tầng nào đắt nhất

Ở chung cư tầng nào đắt nhất ? Nên chọn căn hộ tầng mấy?

Ngoài những thông tin liên quan đến vị trí, tiện ích, cảnh quan thì câu hỏi ở chung cư tầng nào đắt nhất cũng được nhiều cư dân quan tâm. Một chung cư sẽ...

có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư

Có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư? Lựa chọn nào tốt?

Tài chính có 3 tỷ nên mua nhà đất hay chung cư là câu hỏi của nhiều người đang phân vân. Đây là bài toán khó đối với gia đình đang cân nhắc mua nhà tại...

X

DOWNLOAD

BẢNG GIÁ

VÀ NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MỚI NHẤT

* Hệ thống sẽ tự động gửi bảng giá & CSBH chi tiết qua Zalo & Email của quý khách sau 2 phút. Vui lòng kiểm tra chính xác thông tin trước khi gửi!